ด่วน รวบแล้ว คนร้ายคลั่งใช้อาวุธปืน M4 กราดยิง

ด่วน รวบแล้ว คนร้ายคลั่งใช้อาวุธปืน M4 กราดยิง

เมื่อค่ำวันที่ 24 มิถุนายน 2563 ร.ต.อ.สถิตย์พงษ์ ศรีอ่อน รอง สว.(สอบสวน) สภ.หนองแคได้รับแจ้งว่ามีคนร้ายใช้อาวุธปืนไล่ยิงเจ้าหน้าที่ประจำสถานีเครื่องส่งวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย (ระบบเอเอ็ม) ตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.4 ต.หนองโรง อ.หนองแค จ.สระบุรี ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยชื่อนายถาวร สุขพูล เป็นเจ้าหน้าที่ช่างไฟฟ้าขณะเข้าเวรปฏิบัติหน้าที่ ส่วนผู้ก่อเหตุ ทราบชื่อนายสมภพ แพรสีเขียว อายุ 46 ปี เป็นชาว ต.หนองโรง อ.หนองแค หลังใช้อาวุธปืนขนาด 11 มม.ไล่ยิง นายถาวร ฯ ได้ลักรถยนต์ยี่ห้ออีชูชุสีแดงทะเบียนน- 3967 นครนายก ของเจ้าหน้าที่ซึ่งจอดอยู่โดยเสียบกุญแจรถคาไว้หลบหนี ซึ่งขณะที่นายสมภพ กำลังจะขับรถออกจากสถานีเครื่องส่งวิทยุฯ ได้ถูกนายณัฐชาติ หนองน้ำใส รองหัวหน้าจุด อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญูจัดหนองแคที่ได้รับแจ้งเหตุ ขับรถเข้าขวางไว้ ทำให้นายสมภพ ขับรถ ออกไม่ได้ จึงเปิดประตูรถลงเดินเท้าแล้วชักอาวุธปืน กระบอกที่ใช้ก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้าที่ริมถนนอีก 3-4 นัดก่อนเดินหลบหนีเข้าป่าไปทางด้านหลังที่ทำการ อบต.หนองโรง

โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ และอาสาสมัคร(ฝ่ายปกครอง) อ.หนองแค ไล่ติดตามคุมเชิงไปห่างๆ เพราะนายสมภพ อยู่ในอาการคลุ้มคลั่งอย่างหนักโดยมีอาวุธปืนอยู่ในมือ พร้อมกระสุนปืนอีกจำนวนมากอยู่ในตัว พร้อมกันนั้นได้วิทยุรายงาน ผู้บังคับบัญชาให้นำกำลังมาสนับสนุน เพราะมีทีท่าว่า คนร้ายไม่ยอมให้จับกุมแต่โดยดีแน่ และระหว่างหลบหนีการจับกุม นายสมภพ ยัง ได้เข้าไปใช้ปืนยิงในวัด คลองห้า ม.9 ต.หนองโรง และ เดินลัดเลาะป่า เข้าไปยังปืนในวัดเจริญศรัทธา ในเขตพื้นที่ ม.5 ต.บึงกาสาม อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี แล้วย้อนกลับไปที่บ้านตนเอง ที่อยู่เยื้องๆ วัดเจริญศรัทธา

ต่อมา พ.ต.อ.ศุภากร จันทราบุตร รอง ผบก.ภ.สระบุรี นำหน่วยปฏิบัติการพิเศษ พร้อมอาวุธปืนครบมือกว่า 10 นาย และ พ.ต.อ.จักรกฤช โฉสูงเนิน ผกก.สภ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี นำกำลังมาสมทบ เพื่อจับกุมคนร้ายรายนี้ให้ได้ แต่ นายสมภพ ไหวตัวหลบออกจากบ้านมาซ่อนตัวอยู่ใต้สะพานข้ามคลองชลประทาน ใกล้ประตูระบายน้ำที่ 11 เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงได้กระจายกำลังเข้าปิดล้อมแต่ด้วยเป็นเวลาค่ำมืด มองไม่เห็นใบหน้ากัน จึงไม่ทราบว่าใครเป็นใครในขณะนั้น มีทั้งตำรวจในและนอกเครื่องแบบ อาสาสมัครมูลนิธิฯ เต็มไปหมด ในช่วงนั้นเอง นายสมภพ ได้ฉวยโอกาสออกจากที่ซ่อนเดินปะปน กับผู้คนในบริเวณนั้น เพื่อหวังจะหลบหนีข้ามฝั่งเข้าป่าไปหลบในสวนกล้วยไม้ของชาวบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้ไฟฉายส่องหน้า ถามว่า เป็นใคร ทำให้นายสมภพ ตะโกนด่าสวนกลับมา ว่าส่องหน้าทำไม แล้ววิ่งหลบหนีไปตามถนนคันคลองชลประทาน ใกล้ประตูระบายน้ำพร้อมสาดกระสุนปืน 3-4 นัดสกัดการติดตามของเจ้าหน้าที่ ทำเอาเจ้าหน้าที่ พร้อมประชาชนที่มามุงดูวิ่งหลบหนีกระสุนปืนกันจ้าละหวั่น ปล่อยให้ นายสมภพ หลบหนีเข้าป่าหายไป ท่ามกลางเสียงสุนัขไล่เห่ากรรรโชกเป็นระยะๆ เจ้าหน้าที่จึงไม่กล้าผลีผลามคงได้แต่คุมเชิงไว้เท่านั้น

จนกระทั่งเวลา 00.30 น. ( วันที่ 25 มิ.ย.63) เจ้าหน้าที่ จึงให้นายสมนึก นางนุช พ่อ-แม่ พร้อม ญาติ (อา) พากันเข้าไปยังที่นายสมภพ ซ่อนตัวอยู่ เพื่อเกลี้ยกล่อมให้นำมามอบตัวแต่โดยดี แต่นายสมภพ ยังคงไม่ยอม ส่งเสียงก่นด่าเจ้าหน้าที่ตลอดเวลา และเมื่อเวลา 01.30 น. พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชัยน์วัฒน์ อรัญวัฒน์ ผบก.ภ.สระบุรี เดินทางมาที่วัดคลองห้า เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการทั้ง 2 โรงพัก (หนองแค-หนองเสือ) พร้อมเชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่ดังกล่าว เข้าร่วมประชุมด้วยเพื่อ วางแผนเข้าชาร์ตจับกุม ซึ่งในระหว่างการประชุมวางแผน อยู่นั้น ได้รับรายงาน จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เฝ้าคุมเชิงอยู่นั้นว่า สามารถควบคุมตัว นายสมภพ ปลดอาวุธไว้ได้แล้ว โดยมี พ่อ.แม่ จะเป็นผู้นำออกมาจากที่ซ่อน พล.ต.ท.อำพล จึงสั่งการให้ ชุดปฏิบัติการ ควบคุมตัวมาสอบสวนเบื้องต้น ที่วัดคลองห้า ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน ที่ทราบข่าว เดินทางจาก กทม.มาติดตามทำข่าวเป็นจำนวนมาก พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 สอบปากคำผู้ต้องหาด้วยตนเอง โดยนายสมภพ ยังอยู่ในอาการเบลอๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง ตอบคำถาม พล.ต.ท.อำพล ว่า ตนเองชื่อ นิด ไซเบอร์ ถูกคนอื่นไล่ยิง จึงยิงโต้ตอบไปบ้าง รับว่ายิงไปหลายนัด

ส่วนอาวุธปืนรับว่า เป็นของตนเอง หลังก่อเหตุทิ้งไปแล้ว และเคยต้องคดี ทำร้ายร่างกาย ชิงทรัพย์ และเสพ ติดคุกนาน 6 ปี ปัจจุบันช่วย พ่อ-แม่ทำสวน รอง ผบช.ภ.1 จึงสั่งการให้ควบคุมตัวส่ง สภ.หนองแคดำนินคดี เบื้องต้นแจ้งข้อหาว่า ยิงผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ลักทรัพย์ ยิงปืนในที่สาธารณะ พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร แต่ต้องรอผลการสอบสวนเจ้าของอาวุธปืนก่อนว่า เป็นเหตุชิงทรัพย์อาวุธปืนหรือไม่ พล.ต.ท.อำพล บัวรับพร ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า เหตุที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็น ( 24 มิ.ย.63) โดยคนร้าย นายสมภพ แพรสีเขียว ได้เข้าไปลักอาวุธปืนขนาด 11 ม.ม.พร้อมกระสุนอีกราว 30 นัด ของข้าราชการครูท่านหนึ่งในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในระแวกนี้ แล้วนำไปก่อเหตุไล่ยิงเจ้าหน้าที่ช่างไฟฟ้าในสถานีวิทยุฯ เดชะบุญหลบหนีได้ทันบาดเจ็บนิดหน่อย แล้วลักขโมยรถปิคอัพของเจ้าหน้าที่จะขับออกไป แต่ไปเจอเจ้าหน้าที่ กู้ภัยขัดขวางไว้แล้วรีบแจ้งตำรวจมาระงับเหตุ แต่นายสมภพ มีอาการทางประสาท เนื่องจากเสพยาเสพติด เคยต้องโทษมาแล้ว 2 ครั้ง ควบคุมตัวเองไม่ได้เคยเผาสวนตัวเองมาแล้ว

เรียบเรียงโดย สมยศ ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.สระบุรี

อ่านต่อ