เผย เล่นพนันวันละ 6 ล้านแบบชิวๆ ยังไม่จบ สาวสนง.จังหวัดประจวบ ยักยอกงบฯ 33 ล้าน พบเป็นผีพนัน

เผย เล่นพนันวันละ 6 ล้านแบบชิวๆ ยังไม่จบ สาวสนง.จังหวัดประจวบ ยักยอกงบฯ 33 ล้าน พบเป็นผีพนัน

ตำรวจเชื่อปม สาวพนักงานการเงิน ยักยอกงบฯ 33 ล้าน สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เหตุจากติดพนันอย่างหนัก หลังพบมีการโอนเงินเข้าเว็บพนันหลายแห่ง มากสุดพบถอนเงินวันละเกือบ 6 ล้าน ประสาน ปอท. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน

ตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ นำหมายค้นศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่ ค. 86/263 ลงวันที่ 23 มิถุนายน 2563 เข้าค้นบ้านเลขที่ 82/21 ถนนเพชรเกษม หมู่ 8 ต.คลองวาฬ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นบ้านพักของ นางสาวขนิษฐา หอยทอง อายุ 28 ปี พนักงานวิชาการเงินและบัญชี สำนักงานจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้ต้องหาคดียักยอกงบประมาณราชการจำนวน 33.9 ล้านบาท ตามหมายจับที่ จ. 43/2563 ข้อหายักยอกทรัพย์ ปลอมเอกสารของทางราชการ และใช้เอกสารปลอม

ตรวจยึดเอกสารการเงินส่วนตัวและเอกสารของทางราชการจำนวนมาก ประกอบด้วยสมุดเช็คงบประมาณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ธนาคารกรุงไทย จำนวน 1 ฉบับ ภายในปรากฏการลงลายมือของผู้มีอำนาจสั่งจ่าย จำนวน 2 คน โดยไม่กรอกตัวเลขจำนวนเงินและชื่อบุคคลที่สั่งจ่าย สมุดบัญชีหลายธนาคารจำนวน 18 เล่ม บัตรเครดิตและบัตรเอทีเอ็ม 22 ใบ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน 2 เครื่อง เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และโน้ตบุ๊ก สมุดทะเบียนคู่มือรถจักรยานยนต์ 1 เล่ม

วันที่ 24 มิ.ย. ห้องประชุม ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิธิวัตน์ ศรีทองจ้อย รอง ผบก. พ.ต.อ.เจริญ ชนสวัสดิ์ พ.ต.อ.ธฤต เรืองเดชา ผู้กำกับกลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด พ.ต.อ.ธนาการ วงศ์สิริรักษ์ ผกก.สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ประชุมสรุปความคืบหน้าการสืบสวน ภายหลังที่ชุดสืบสวนฯ ตรวจยึดหลักฐานสมุดเงินฝากธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม และเอกสารจำนวนมาก

เบื้องต้น จากการติดตามสอบสวนพบว่ามีการโอนเงินเข้าออกสมุดบัญชีธนาคาร วันละหลายรายการ สูงสุดประมาณ 20 ครั้งต่อวัน และมียอดเงินฝากเข้าถอนออกในวันเดียวกัน โดยมีรายการเบิกจ่ายผ่านระบบในวันที่ 30 เมษายน 2563 มีเงินเข้าบัญชีสูงสุดในรายการครั้งเดียว จำนวน 5,630,548 บาท และถอนออกไปภายในวันเดียวกันจำนวน 5,924,154 บาท เหลือเงินติดบัญชีเพียง 82 บาท ซึ่งบัญชีธนาคารเกือบทุกเล่ม มีการฝากและถอนออกไปยังธนาคารอื่น ๆ

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่พบผู้เกี่ยวข้องรายอื่น ส่วนการสอบปากคำในเบื้องต้นจาก นายธัญเทพ กิตติธากรณ์ สามี และนางสายพิณ ดิบดีคุ้ม มารดา พบว่าไม่รู้เรื่องบัญชีธนาคาร ส่วนของรายละเอียดในทางลึก ยังไม่ขอเปิดเผย

ส่วนสาเหตุการยักยอกเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบเส้นทางการเงิน ที่ น.ส.ขนิษฐา หอยทอง ใช้บัญชีธนาคารจากหลายบัญชีโอนเงินไปยังเว็บการพนันหลายแห่ง ซึ่งได้ตรวจสอบเว็บพนันจากโทรศัพท์มือถือ แต่มีการล็อกรหัสเข้าเว็บ ทั้งนี้ กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ประสานไปยัง กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อติดตามเส้นทางการเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์

สำหรับยอดความเสียหายในการยักยอกจาก การโอนเงินผ่านระบบการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS จากบัญชีภัยแล้ง 23.2 ล้านบาท บัญชีงบแผนพัฒนาจังหวัดปี 2563 จำนวน 3.2 ล้านบาท บัญชีเงินฝากคลัง 7.3 ล้านบาท จำนวนทั้งสิ้น 33.9 ล้านบาท พบการกระทำความผิดสร้างข้อมูลหลักฐานเท็จตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2562 ต่อเนื่องนาน 1 ปี มีการกระทำความผิดรวม 53 ครั้ง

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะทำงานสืบสวนสอบสวน ว่า ความคืบหน้าคดีนี้ พอรู้ตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องแล้ว จากเบื้องต้นที่ผู้ต้องรับสารภาพนำเงินไปเล่นการพนันออนไลน์ และกระทำผิดเพียงคนเดียว ได้แบ่งชุดทำงานเพื่อสืบในทางลับ ทั้งทางครอบครัวและที่ทำงาน

ส่วนผู้เกี่ยวข้องในการปลอมแปลงเอกสาร โดยเฉพาะการปลอมลายเซ็น สมุดเช็คงบประมาณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ธนาคารกรุงไทย จำนวน 2 รายชื่อ เป็นผู้มีอำนาจลงนามเบิกจ่าย หรือร่วมกระทำผิดรายอื่น ในทางสืบสวนพอจะทราบบ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ล่าสุดได้นำลายมือชื่อผู้มีอำนาจเบิกจ่าย บัญชีงบประมาณจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ธนาคารกรุงไทย ไปเทียบเคียงว่าเป็นของจริงหรือไม่ ซึ่งคดีนี้ ทางตำรวจไม่มีความหนักใจ ถึงแม้จะเกี่ยวข้องกับบุคคลในราชการ ทำไปตามหลักฐานที่มี คาดว่าจะสรุปคดีได้ในเร็วๆ นี้

ด้านนายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มีคำสั่ง แต่งตั้ง นายกิตติพงษ์ สุขภาคกุล ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบการยักยอกเงินจำนวน 33.9 ล้านบาท ซึ่งคาดว่ารวบรวมให้แล้วเสร็จภายในอาทิตย์หน้า เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน ความบกพร่องทางวินัยของผู้ที่เกี่ยวข้อง

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ลากิจเป็นเวลา 1 สัปดาห์ ส่วนผู้บริหารรายอื่นไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้

อ่านต่อ